23 กันยายน 2556
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
EAED 3207 เวลา 14.10 - 17.30น.
วันนี้กลุ่มของดิฉันได้เป็นตัวแทนในการสอนทำอาหาร ซึ่งมีเมนูว่า "ข้าวผัดอะไรเอ่ย" มีส่วนประกอบของข้าวผัดดังนี้
ส่วนประกอบของข้าวผัด
วัตถุดิบ
ข้าว
ไข่ไก่
แครอท
มะเขือเทศ
ข้าวโพด
เนื้อ หมู กุ้ง ไก่ หมึก
ต้นหอม
ถั่ว
กระเทียม
เครื่องปรุงของข้าวผัด
น้ำมัน
น้ำปลา
น้ำตาล
รสดี
ซีอิ๊วขวา
ซอสหอยนางรม
อุปกรณ์
กระทะ
ตะหลิว
กะละมัง
ช้อน/จาน
มีด/เขียง
ขั้นตอนการทำข้าวผัด
1. ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผัก เตรียมวัตถุดิบ หั่นเนื้อหมู หั่นผัก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันแล้วรอให้น้ำมันร้อน
3. โขลกกระเทียมใส่กระทะ
4. พอกระเทียมเริ่มหอมแล้วนำเนื้อที่เตรียมไว้
5. ผัดให้สุก ใส่ข้าวลงไปและใส่ไข่ตามแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ผักลงไป
6. ใส่เครื่องปรุงลงไป (ปรุงรสตามใจชอบ)
7. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน ตกแต่งให้เรียบร้อย
และในระหว่างการทำข้าวผัดก็มีการตั้งคำถามเพื่อให้เด็กๆได้สังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงเช่น
เด็กๆสังเกตดูนะคะ ว่าเนื้อสัตว์ก่อนทำอาหารกับเนื้อสัตว์หลังทำอาหารแล้วมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างเพราะอะไรคะ
เด็กลองดูผักก่อนทำอาหารกับผักหลังทำอาหารแล้วมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรเพราะอะไรคะ
ในคำถามเหล่านี้จะเป็นคำถามให้เด็กฝึกการสังเกตลักษณะอาหารที่ก่อนทำและหลังทำอาหารได้ว่าทั้งหมดเป็นเพราะสาเหตุอะไร วิทยาศาสตร์ไม่ใช่แค่เรื่องของการทดลองเพียงอย่างเดียวแต่วิทยาศาสตร์สามารถนำมาสอนในเรื่องของการทำอาหารได้อีกด้วย แล้วการทำอาหารมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับวิทยาศาสตร์ ในการทำอาหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ได้ในเรื่องของ การสังเกต การคาดคะเน เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น